MENU
Dịch vụ Thiết kế website bằng PHP thuần tại Bắc Ninh

Công nghệ trình diễn ánh sáng với Drone

Xuất Bản: 13-05-2024
Công nghệ trình diễn ánh sáng bằng Drone là công nghệ trình diễn 3D trên không, được tổ chức với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn Drone siêu nhẹ được trang bị đền LED có khả năng bật tắt và đổi màu.

Máy bay không người lái đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua từ giải trí, quân sự cho đến những chiếc máy bay nông nghiệp hiện đại thì đến năm 2024 vừa qua chúng ta lại được chứng kiến một màn trình diễn ánh sáng đỉnh cao khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Theo anh Thắng, đại diện đơn vị thực hiện màn trình diễn ánh sáng bằng Drone trong đêm giao thừa 2024 vừa qua cho biết: "Toàn bộ 2.024 drone được điều khiển tự động bằng máy tính. Bài trình diễn được lập trình từ trước, truyền tải vào từng thiết bị bay. Khi cất cánh, từng thiết bị cũng phối hợp với nhau để tạo nên màn trình diễn".

I. Ý TƯỞNG TRÌNH DIỄN ÁNH SÁNG BẰNG DRONE

Ý tưởng sử trình diễn ánh sáng phức tạp trên không trung được phối hợp thực hiện bằng hàng loạt những chiếc máy bay không người lái xuất phát từ công bố của nhà nghiên cứu Vijay Kumar vào năm 2012 về khả năng những chiếc drone được đồng bộ với nhau, dựa trên ý tưởng này Intel đi đầu triển khai vào năm 2015.

Để thực hiện được công việc này, đơn vị tổ chức cần nhiều tháng để thực hiện từ việc lên ý tưởng, lập trình, triển khai và kiểm thử.

Trình diễn drone ở Hồ Tây đêm 9/2Trình diễn drone ở Hồ Tây đêm 9/2

II. MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DRONE TRÌNH DIỄN ÁNH SÁNG

Không giống như những chiếc drone khác thường được ưu tiên vào công nghệ quay phim, chụp hình, còn những chiếc flycam dành cho trình diễn sáng sáng chúng lại được tập trung vào đèn LED, pin và hệ thống định vị chính xác, phần lớn những chiếc drone này sử dụng nguyên lý quadcopter

Ngoài ra đặc điểm tiếp theo đó chính là chúng được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ như mẫu drone chuyên dùng trình diễn là Shooting Star của Intel nặng 330g. Ngoài ra thành phần đèn LED có khả năng bật tắt, đổi màu linh hoạt. Đặc biệt do bay với mật độ cao nên công nghệ định vị chính xác cũng phải được ưu tiên hàng đầu tránh nguy cơ va chạm phá hỏng cuộc trình diễn.

Drone sử dụng trong buổi trình diễn ánh sáng tại Khánh Hòa tháng 6/2023 nặng 527 gram, dàn LED theo hệ màu chuẩn RGB, thời gian trình diễn tối đa 20 phút và bán kính hoạt động 250 m. Ảnh: Bùi ToànDrone sử dụng trong buổi trình diễn ánh sáng tại Khánh Hòa tháng 6/2023 nặng 527 gram, dàn LED theo hệ màu chuẩn RGB, thời gian trình diễn tối đa 20 phút và bán kính hoạt động 250 m. Ảnh: Bùi Toàn

Một yếu tố khác quyết định thời gian trình diễn đó chính là chất lượng Pin. Để cân bằng giữa yêu cầu trọng lượng thấp và thời gian dài đa phần hiện nay drone có thể trình diễn trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút không tính thời gian cất và hạ cánh.

Thông thường một màn trình diễn ánh sáng cần sử dụng rất nhiều drone ít nhất từ 100 đến 150 chiếc, trong đêm giao thừa ở Hà Nội vừa qua đơn vị tổ chức đã sử dụng tới 2.024 chiếc drone.

III. DRONE ĐƯỢC THIẾT LẬP NHƯ THẾ NÀO?

Drone trình diễn ánh sáng được thiết lập theo bố cục 3D cho hình ảnh dự kiến, phần lớn những chiếc flycam này được điều khiển bằng máy tính được lập trình sẵn diễn ra một cách tự động.

Mỗi chiếc Drone sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng, chúng được nạp một chương trình về kế hoạch bay của chúng từ lúc cất cánh cho đến khi hạ cánh. Một số phần mềm chuyên nghiệp còn cho phép mô phỏng toàn bộ buổi trình diễn ảo trên máy tính, nhằm đánh giá nguy cơ có thể xảy ra trước khi thực hiện ngoài đời thực.

Một kỹ sư sử dụng máy tính theo dõi hoạt động của drone trong buổi trình diễn tại Khánh Hòa tháng 6/2023. Ảnh: Bùi ToànMột kỹ sư sử dụng máy tính theo dõi hoạt động của drone trong buổi trình diễn tại Khánh Hòa tháng 6/2023. Ảnh: Bùi Toàn

Theo Cyberdrone, đơn vị này đang sử dụng phần mềm như Houdini, Blender hoặc Cinema 4D, sau đó phát triển một chương trình chứa các thông tin về tọa độ không gian, thời gian, màu sắc mà đèn LED sẽ hiển thị ở các khung thời gian khác nhau.

Để điều khiển cùng một lúc nhiều chiếc Drone, người ta phải sử dụng công nghệ điều khiển như Swarm (điều khiển bầy đàn) để các drone giao tiếp với nhau nhằm duy trì khoảng cách. Chúng sử dụng dữ liệu hệ thống định vị vệ tinh tích hợp nhằm ngăn chặn va chạm.

Tuy nhiên trong quá trình bay, hệ thống định vị không phải lúc nào cũng cung cấp dữ liệu vị trí một cách chính xác và nhanh chóng. Các đơn vị tổ chức sẽ ứng dụng công nghệ như RTK (như trạm Cors) từ trạm điều khiển dưới mặt đất, cập nhật dữ liệu theo thời gian thực để đảm bảo drone liên tục thực hiện nhiệm vụ mà không bị chệch hướng.

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-nghe-phia-sau-drone-trinh-dien-anh-sang-4710546.html

Anh/ Chị có nhu cầu quan tâm đến Sản Phẩm Dịch Vụ Bên Em xin vui lòng liên hệ (Gọi hoặc Zalo): 📞 0388.153.811 hoặc để lại thông tin bên Em sẽ liên hệ ngay sau khi nhận được yêu cầu

Chủ đề: flycam , drone , trình diễn ,

:0388.153.811
YÊU Cầu